Tổng hợp cách khắc phục sự cố máy tính: Hướng dẫn chi tiết để sửa Máy tính không lên màn hình

   Xin chào, việc máy tính không lên màn hình là một sự cố thường gặp mà người dùng máy tính thường phải đối mặt. Để giúp bạn giải quyết sự cố này, Xem nhanh đã tổng hợp một số phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hãy cùng bắt đầu nào.

1.Máy tính không lên màn hình là gì và nguyên nhân:

“Máy tính không lên màn hình” là tình trạng mà máy tính không hiển thị bất kỳ hình ảnh nào trên màn hình. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là dây cáp kết nối giữa máy tính và màn hình bị lỏng hoặc hỏng. Ngoài ra, nguồn cung cấp điện cho máy tính bị lỗi cũng có thể khiến máy tính không hoạt động, dẫn đến màn hình không lên. Lỗi phần cứng như card đồ hoạ, RAM hoặc ổ cứng cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính không lên màn hình.

2. Tông hợp Cách khắc phục 

Để khắc phục vấn đề màn hình máy tính không lên, chúng ta cần xem xét hai trường hợp chính. Trường hợp thứ nhất là Toàn bộ hệ thống không khởi động được.. Trường hợp thứ hai là khi máy tính vẫn hoạt động nhưng màn hình không hiển thị.

2.1 : Trường hợp toàn bộ hệ thống không khởi động được.

su-dung-may-hut-bui-de-lam-sach-pc-co-an-toan-khong-2-2.1.1 : Đối với trường hợp toàn bộ hệ thống không lên được,nếu máy tính của bạn không khởi động được và không có phản ứng gì khi nhấn nút nguồn, bạn có thể kiểm tra dây cắm và công tắc ở nguồn máy tính xem có điện hay không. Nếu vẫn không có động tĩnh gì, bạn có thể thay thế nguồn hiện tại bằng một nguồn khác để xem máy của bạn lỗi ở nguồn hay bo mạch chủ.                       

-2.1.2 : Nếu sau khi thay thế nguồn hiện tại bằng một nguồn khác mà máy tính của bạn vẫn không khởi động được, bạn có thể thử vệ sinh lại toàn bộ hệ thống máy tính bằng cách:

+B1: Tháo case máy tính (vỏ máy tính), hãy đảm bảo đã ngắt nguồn điện trước khi tháo.

+B2: Dùng bình xịt khí nén hoặc máy hút bụi mini (nếu có) để loại bỏ bụi bẩn.

+B3: Dùng cọ lông mềm để làm sạch các vị trí và linh kiện như sau:

* Linh kiện: RAM, card đồ họa, ổ đĩa cứng và các vị trí để gắn nguồn trên Bo mạch chủ. Tuy nhiên, bạn không nên tháo CPU và quạt tản nhiệt vì đây là 2 bộ phận bụi khó có thể len lỏi vào trong.

* Vị trí: Khe cắm ram, card đồ họa, ổ cứng và các vị trí cắm dây trên Bo mạch chủ như vị trí 20/24pin cấp nguồn cho bộ mạch chủ, 4/8 pin cho CPU (và 4/8pin cho khe PCI cấp nguồn cho VGA nếu có) và Power SW, Reset SW.

13-138-446-z03-1

(vị trí cần vệ sinh minh đã đánh dấu màu vàng )

( Power SW, Reset SW thường nằm góc dưới bên phải )

+B4: Lắp lại nắp case: Sau khi đã vệ sinh xong, lắp lại nắp case và vặn lại các ốc vít và, khởi động lại máy tính để kiểm tra xem máy có hoạt động bình thường không.

2.2: Trường hợp máy tính chạy nhưng màn hình không hiển thị.

bg

–  Khởi động lại máy tính: Hãy thử tắt máy bằng cách giữ nút nguồn trong 7-10 giây. Kiểm tra xem quạt và đèn đã tắt chưa, sau đó chờ 30 giây trước khi bấm nút nguồn để khởi động lại.

img_1677_2-768x482 – Kiểm tra trạng thái đèn LED: Khi máy tính không khởi động, việc kiểm tra trạng thái của các đèn LED có thể giúp xác định nguyên nhân. Nếu đèn LED không sáng dù đã cắm vào ổ cắm AC, máy tính có thể không nhận được nguồn điện. Trong trường hợp đèn LED sáng nhưng máy tính không khởi động, có thể do lỗi phần cứng. Nếu máy tính phát ra tiếng bíp liên tục, có thể do lỗi RAM. Cuối cùng, nếu đèn LED của ổ cứng nhấp nháy nhưng không có hình ảnh trên màn hình, có thể do lỗi màn hình.

– Kiểm tra của màn hình: Hãy bảm đảo rằng màn hình của bạn đang được cung cấp điện đúng cách và màn. hình đang bật.

– Kiểm tra kết nối HDMI: Nếu bạn đang sử dụng kết nối HDMI, hãy kiểm tra xem nó có được kết nối tốt không, Thử cắm cáp vào một cổng khác trên máy tính hoặc sử dụng một cáp khác.

– Vệ sinh khe cắm và card màn hình, ram và cắm lại: Khi máy tính không khởi động được và phát ra tiếng bíp liên tục, đây thường là dấu hiệu cho thấy RAM có thể đang gặp lỗi. Mặt khác, nếu không nghe thấy tiếng bíp khi khởi động máy, có thể card màn hình không được tải và RAM cũng có thể là nguyên nhân gây ra vấn đề này

 + Để vệ sinh RAM và card màn hình, bạn cần tháo RAM và card màn hình ra khỏi khe cắm và chà nhẹ nhàng các chân cắm của RAM và card màn hình bằng cục tẩy chà. Sau đó, sử dụng ống xịt bụi hoặc cọ quét sơn để làm sạch bụi trên RAM và card màn hình. Cuối cùng, lắp lại RAM và card màn hình vào khe cắm.0x0-1insidelogo-2

* Lưu ý: Trong quá trình vệ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn đang đứng trên một bề mặt không dẫn điện và đeo tay áo hoặc đai chống tĩnh điện để tránh tạo ra tĩnh điện và gây hại cho các linh kiện của máy tính.Hy vọng điều này giúp bạn vệ sinh RAM và card màn hình của mình một cách hiệu quả!

              Nếu tất cả các giải pháp trên không khắc phục được vấn đề, bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính gần nhất để được khắc phục ,chúc bạn thành công . Nếu có gì thắt mắt cứ để lại bình luận bên đưới nhé.

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Xem Nhanh Tiện Ích
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0